Vietnames English
Thứ hai, 26/04/2021 : 10:04:07

Những lưu ý vô cùng quan trọng về hệ thống hiệu ứng ánh sáng| Trong ngành tổ chức sự kiện event

Trong ngành tổ chức sự kiện Event hiện nay, bên cạnh yếu tố âm thanh hay hiệu ứng khói lửa thì hệ thống ánh sáng chính là ngôn ngữ giúp biểu đạt nội dung, tâm trạng mà nghệ sĩ cũng như đạo diễn mong muốn thể hiện cho khán giả và các tiết mục tương tác màn hình led hay sự xuất hiện bất ngờ của một BOD trên sân khấu chính cũng tạo nên một sự tò mò, ngạc nhiên đến bất ngờ của khán giả và ngày nay Palamun Event nhận thấy nó ngày trở nên phố biến đối với các sân khấu lớn nhỏ tại Việt Nam và thế giới.

nhung-lu-y-ve-cach-su-dung-anh-sang-trong-nganh-to-chuc-su-kien-event-2

Yếu tố âm thanh hay hiệu ứng khói lửa thì hệ thống ánh sáng chính là ngôn ngữ giúp biểu đạt nội dung của chương trình

Tại Việt Nam, thiết kế hệ thống ánh sáng cũng là một ngành nghề mới mẻ và phần lớn là nghề dạy nghề tại các công ty chuyên cho thuê thiết bị tổ chức sự kiện như: âm thanh, ánh sáng, màn hình led, hiệu ứng khói lửa, cty về công nghệ thiết bị sự kiện.... Tuy nhiên trên thực tế, đa phần những người thiết kế ánh sáng sự kiện đều trưởng thành từ quá trình tự học. Chúng ta cũng chỉ gặp được các nhân sự thiết kế ánh sáng chuyên nghiệp trong những chương trình giải trí quy mô lớn hoặc những show diễn có hàm lượng nghệ thuật cao.

nhung-lu-y-ve-cach-su-dung-anh-sang-trong-nganh-to-chuc-su-kien-event-3

Các loại đèn sử dụng trong ngành tổ chức sự kiện event rất đa dạng và phong phú

Qua đây, ở góc độ công việc của một Event Planner hơn 12 năm kinh nghiệp tổ chức các show event lớn của Ekip Palamun Event, các doanh nghiệp cũng cần phải hiểu về các nguyên tắc thiết kế ánh sáng cơ bản. Sau đây là những lưu ý quan trọng về thiết kế hệ thống ánh sáng trong ngành tổ chức sự kiện event để phối hợp cùng với người thiết kế hệ thống ánh sáng phù hợp với mỗi chương trình hoặc chủ động hơn trong công việc của mình trong các show event của doanh nghiệp bạn nhé:

1. Việc đầu tiên cần biết là "Phân loại hệ thống ánh sáng":

Trong tổ chức sự kiện, hệ thống ánh sáng thường được chia thành 3 loại:

a)Ánh sáng màu, ánh sáng trắng:

Hệ thống ánh sáng này có nhiệm vụ tạo phong cảnh. Hệ thống ánh sáng màu, ánh sáng trắng sẽ chuyển động liên tục để phục vụ các hoạt động trong sự kiện. Những ánh sáng này thường được tạo bởi các thiết bị chuyên dụng được thiết kế đặc biệt như laser, đèn chiếu hay đèn tròn quay,…

b)Ánh sáng bảo vệ:

Ánh sáng bảo vệ có nhiệm vụ bảo vệ khu vực sự kiện và phòng hội nghị với cường độ ánh sáng thích hợp sẽ là lựa chọn tốt nhất.

c)Ánh sáng hỗ trợ:

Theo Palamun event thì loại hệ thống ánh sáng hỗ trợ này có nhiệm vụ phục vụ cho các hoạt động hỗ trợ, chuẩn bị  cho các hoạt động sẽ diễn ra trong sự kiện như những hoạt động lắp dựng thiết bị, dịch vụ, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của những vị khách mời, nhân viên công ty và lãnh đạo trong thời gian sự kiện tổ chức.

Đơn vị tổ chức sự kiện phải lường trước, tính toán được toàn bộ nhu cầu và vị trí lắp đặt hệ thống ánh sáng của sự kiện một cách rõ ràng. Các thiết bị ánh sáng được trang trí khác nhau chủ yếu phụ thuộc vào vai trò và vị trí từng khu vực. Ánh sáng sân khấu phải thế nào cho phù hợp, độ sáng tối ở phía ngoài tiền sảnh và của phòng hợp hay trong bữa tiệc chiêu đã có, đạt tiêu chuẩn không?

Sự kiện có muôn hình môn vẻ nhờ hệ thống ánh sáng. Vì vậy, hệ thống ánh sáng đòi hỏi nhà cung cấp phải có những thiết kế cụ thể và chi tiết. Bên cạnh đó, việc pahỉ thường xuyên kiểm tra tiến độ cũng sẽ giúp cho sự kiện đạt được hiệu quả cao. Và đối với những người làm chương trình sự kiện thì cần tham khảo về một số điều cần biết về âm thanh, ánh sáng trong tổ chức sự kiện để có được một sự kiện thành công nhất theo các bài việc về chuyên môn mà Palamun hay định kỳ chia sẽ.

nhung-lu-y-ve-cach-su-dung-anh-sang-trong-nganh-to-chuc-su-kien-event-4

Sự kiện có muôn hình môn vẻ nhờ hệ thống ánh sáng mà doanh nghiệp event cần phân loại sao cho phù hợp với sự kiện của mình

2. Các loại đèn sử dụng trong ngành tổ chức sự kiện event:

a)Đèn scanner:

Đèn scanner hay còn gọi là đèn quét. Đèn cho ánh sáng mạnh cùng nhiều hiệu ứng khác nhau như tạo màu, Gobo (chắn sáng thành hình, bông hoa,…), Iris (thi hoặc mở lớn hơn bằng chắn sáng), nhân lên nhiều hình bằng lăng kính, Zoom, quya ngang hoặc quay dọc. Không chỉ có vậy, các thế hệ mới có công suất suất mạnh hơn nhưng không tỏa nhiệt khi hoạt động.

Điểm yếu của loại đèn này la cồng kềnh, vì thế thường chỉ dùng cho các loại sự kiện lớn, cố định bằng cách treo lên cao.

b)Đèn Moving head:

Tương tự như scanner, Moving head không còn là cái tên xa lạ đối với những nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp. Trong khi Sanner chuyển động ánh sáng nhanh và chính thì Moving head lạ cùng bị cho là chậm chạm hơn rất nhiều. Đổi lại Moving head cho góc quyét ngang và quét dọc linh hoạt cùng nhiều hiệu ứng sinh động vô cùng đặc biệt.

Còn 1 điểm khác biệt nữa giữa Moving head và scanner chính là đối tượng sử dụng. Nếu Scanner được dùng nhiều chủ yếu ở các sân khấu cố định bằng cách treo lên cao thì Moving head lại sử dụng trong các sự kiện cơ động, đặt dưới sàn và phản chiêu ánh sáng ngược lên sân khấu.

c)Đèn Strobe light:

Strobe light hay còn được nhiều người biết đến với cái tên đèn chớp. Đây là loại đèn có sáng sáng tương tự như Flash nhưng mạnh hơn rất nhiều. Đèn có khả năng chớp nháy liên tục , có thể điều chỉnh tốc độ nhanh chậm tùy ý. Bởi vậy mà nó thường được sử dụng trong những scene cao trào, sôi động, kết hợp cùng khói và lazer đem lại cảm giá hưng phấn, bùng nổ cho khán giả.

d)Đèn follow:

Nếu đã có dịp từng tham gia các chương trình ca nhạc hay các buổi hội nghị, hội thảo thì chắc chắn bạn đã từng gặp qua sự hiện diện của đèn follow. Ekip Palamun event nhận thấy là đèn dùng ánh sáng trắng tròn rọi trực tiếp vào ca sĩ hay khách mời đang phát biểu nhằm thu hút sự chú ý của toàn bộ khán giả. Tuy nhiên, điểm trừ đáng kể đến nhất của đèn chính là việc phải có người điều khiển trong cánh gà. Điều này gây bất lợi khá lớn với các chương trình nhỏ, nguồn nhân lực ít hoặc hạn chế về mặt bằng tổ chức.

e)Đèn cực tím (utral violet):

Đây là loại đèn được sử dụng chạy nền trên sân khấu, chiếu lên tục kết hợp ánh áng cùng cac màu khác khiến màu sắc tươi tắn và trung thực hơn, đặc biệt là khi phối hợp cùng màu trắng. Có 2 lạoi đèn UV đó là blue và black, đèn UV blue cho màu sáng và tươi hơn black.

f)Đèn PAR 64:

Đèn PAR 64 là tên viết tắt của Parabollic Aliminum Reflector, còn 64 là số bóng đèn có trong mỗi thiết bị. Đèn cho ánh sáng mềm mượt, không bị phản chiếu, có thể dùng thêm dimmer để tạo những khoảng sáng nhanh chóng cùng nhiều hiệu ứng sinh động. Chính vì vậy, không khó để nó trở thành loại đèn cơ bản được sử dụng trong hầu hết các sân khấu lớn nhỏ hiện nay.

g)Các thiết bị sáng phụ trợ khác:

Đèn tạo mây, tạo khói, tạo tuyết, máy bắn kim tuyến hay máy bắn bong bóng tuy không phải thiết bị sản sinh ánh sáng trực tiếp nhưng chúng góp phần quan trọng giúp sân khấu trong mỗi sự kiện thêm sinh động và chân thực hơn bao giờ hết.

nhung-lu-y-ve-cach-su-dung-anh-sang-trong-nganh-to-chuc-su-kien-event-1

Hướng chiếu sáng và góc chiếu sáng góp phần cho sự thành công của mỗi sự kiện

3. Hướng chiếu sáng:

Để cho dễ hiểu thì hướng chiếu sáng chính là vị trí mà bạn dự định sẽ đặt nguồn sáng (đèn) để tạo hiệu ứng như mong muốn.

Ví dụ: Muốn sáng mặt diễn giả, người phát biểu trên sân khấu các bạn cần đặt nguồn sáng (đèn) phía trước chiếu về người hoặc vật thể cần sáng.

Trong các sự kiện thông thường, các bạn sẽ gặp những hướng chiếu sáng cơ bản sau:

Hướng mặt: Là vị trí đặt nguồn sáng phía trước sân khấu hướng về diễn viên hoặc vật thể trên sân khấu. Hướng chiếu sáng này giúp người xem nhìn rõ nhân vật trên sân khấu.

4. Góc chiếu sáng:

Kết hợp cùng hướng chiếu sáng, bạn cũng cần quan tâm đến góc chiếu sáng. Góc chiếu sáng giúp cho ánh sáng đạt được mục tiêu và chiếu sáng đúng điểm. Trong lý thuyết ánh sáng có 1 con số phổ biến là góc 45 độ. Đây được đánh giá là góc chiếu sáng hợp lý cho vật thể trên sân khấu. Ngoài ra, đặt nguồn sáng ở những góc khác nhau so với diễn viên cũng tạo hiệu ứng ánh sáng khác biệt thể hiện được nội dung muốn truyền tải.

nhung-lu-y-ve-cach-su-dung-anh-sang-trong-nganh-to-chuc-su-kien-event-4

Cần rehearsal hệ thống ánh sáng trước khi mỗi chương trình sự kiện diễn ra

5. Cần rehearsal hệ thống ánh sáng trước khi mỗi chương trình sự kiện diễn ra:

Vì vậy mà đối với một Event Planner tại Việt Nam thì Ekip Palamun Event có thể sắp xếp toàn bộ quá trình sắp xếp bố cục ánh sáng đều diễn ra… trên sân khấu và sẽ rehearsal về hệ thống ánh sáng này trước khi mỗi sự kiện diễn ra. Vì thế những yếu tố trên giúp các bạn định hướng rõ hơn những gì muốn thể hiện trong nội dung chương trình và trao đổi lại với người thiết kế ánh sáng giúp thể hiện rõ ý đồ của kịch bản.

P/s: Ngoài ra trong thiết kế ánh sáng cũng có những hướng dẫn về ánh sáng cụ thể cho từng loại hình nghệ thuật giúp Palamun Event sẽ dễ dàng hình dung phần nào về cách thể hiện yếu tố nghệ thuật này trên sân khấu. Nhưng trước tiên các bạn nên nắm được những yếu tố cơ bản trên để làm tốt công việc của mình nhé, chúc bạn và quý doanh nghiệp có được các thông tin cơ bản về lập trình hệ thông ánh sáng cho riêng sụ kiện của bạn

 

THAM KHẢO THÊM:

1-HÃY YÊU MỘT CÔ GÁI LÀM NGHỂ TỔ CHỨC SỰ KIỆN

2-Những lưu ý quan trọng về hệ thống hiệu ứng ánh sáng trong ngành tổ chức sự kiện event

Nhắn tin cho chúng tôi